การยางแห่งประเทศไทย
w3c Facebook การยางแห่งประเทศไทย English

EN

Chinese

CN

ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ >> ข่าวประชาสัมพันธ์
กรีดบาดจนถึงแก่นไม้ยาง นอกจากจะไม่ได้น้ำยางแล้วยังขายไม้ไม่ได้ราคาอีกด้วย (20/05/61)

วันที่ 20 พ.ค. 2561

              การดูแลรักษาต้นยางพาราที่ดี นอกจากจะได้ผลผลิตดีคุ้มค่ากับการลงทุนแล้ว ยังสร้างความยั่งยืนให้กับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางอีกด้วย ทำอย่างไรถึงจะมีการจัดการสวนยางที่ดีตามมาตรฐาน GAP นอกจากการใส่ปุ๋ยแล้ว การกรีดยางถือว่าเป็นหัวใจสำคัญ หากกรีดดีก็จะได้น้ำยางนาน สมกับกลอนดังนี้
"กรีดให้ดีอย่าให้เอียงซ้าย ขวา
 กรีดบาง ๆ กระตุกเบา ๆ
วางเดือยให้ดี อยู่กลางร่อง
กระตุกเบา ๆ กรีดบาง ๆ
กรีดซ้ายบน ลงขวาล่าง
กรีดบาง ๆ กระตุกเบา ๆ
กรีดให้ดี อย่าให้ถึงแก่น
จับมีดให้แน่น ใช้แขนกระตุกเบา ๆ
มีดต้องคมให้สมกับอาชีพของเรา
กระตุกเบา ๆ กรีดเปลือกบาง ๆ”
"ลำต้นยาง เราต้องรู้ดูเข้าใจ
 เปลือกนอกใน เยื่อเจริญอย่าเมินหนี
ถ้ากรีดสวย ช่วยได้นานสามสิบปี
กรีดดี ๆ เปลือกงอกใหม่ สวยงามเอย”
               "การกรีดหน้ายางไม่ให้เสียหาย” โดยตามธรรมชาติแล้วนั้น เปลือกของต้นยางมีความลึก 6- 10 มม. ก่อนถึงเยื่อเจริญจะมีท่อน้ำยางเรียงกันอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งการกรีดเข้าไปจะต้องไม่ให้โดนเยื่อเจริญหรือชิดใกล้เยื่อเจริญมากนัก เพราะเยื่อเจริญมีหน้าที่ สร้างเปลือกยางใหม่แทน เปลือกเก่าที่กรีดไป
               การกรีดหน้ายางที่ดี ต้องไม่บางจนเกินไปและไม่ลึกจนถึงเยื่อเจริญ อาจจะดูเหมือนง่ายแต่ในทางปฏิบัตินั้นยากพอตัว จำเป็นต้องมีการฝึกฝนจนเกินความชำนาญจึงจะสามารถกรีดยางได้ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่หากขาดการฝึกฝนและขาดความชำนาญแล้ว ย่อมส่งผลเสียต่อต้นยางพาราอย่างแน่นอน ความเสียหายที่เกิดขึ้นคือ หน้ายางเสียหายเป็นตะปุ่มตะป่ำ เป็นแผลจนถึงแก่นไม้ ทำให้ไม่สามารถกรีดยางบริเวณนั้นได้อีก เนื่องจากเยื่อเจริญที่ทำหน้าที่สร้างเปลืกยางขึ้นมาใหม่จะถูกทำลายไปเช่นกัน ทำให้ไม่สามารถสร้างเยื่อเจริญขึ้นมาใหม่ได้ จากที่กล่าวมานั้น ทำให้ต้นยางเกิดความเสียหาย และหากเป็นแบบนี้ก็จะส่งผลทำให้อายุของต้นยางที่กรีดได้จำนวนวันกรีดลดลงไปด้วย ยิ่งมีจำนวนต้นยางที่เป็นลักษณะเป็นแผลจนถึงแกนไม้ยางจำนวนมากเท่าไร พี่น้องเกษตรกรก็จะยิ่งสูญเสียรายได้ หากจะตีราคาเป็นเม็ดเงินที่เสียหายไปนั้น นับหลักแสน หลักล้านบาท เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังส่งผลให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับหน้ายางและขายไม้ไม่ได้ราคาอีกด้วย
              ดังนั้นการใช้หลักปฏิบัติเกษตรดีที่เหมาะสมในแปลงยางพารา ตามคำแนะนำของฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมยาง หรือ สถาบันวิจัยยาง การยางแห่งประเทสไทย จะทำให้พี่น้องเกาตรกรสามารถเพิ่มผลผลิต สร้างรายได้และสร้างความยั่งยืนให้กับเกษตรกรและประเทศชาติได้อีกด้วย จุดเล็ก ๆ ที่มองว่าเป็นเรื่องเล็ก อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่และสูญเสียรายได้อย่างมหาศาล เรื่อง : วินัย วารี
ภาพ : คมกริช กังรัตน์
 
สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - การยางแห่งประเทศไทย (Rubber Authority of Thailand)
เลขที่ 67/25 ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร 0-2433-2222 ต่อ 222,296 Email: saraban@raot.mail.go.th
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายข้อมูลส่วนตัว
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์