การยางแห่งประเทศไทย
w3c Facebook การยางแห่งประเทศไทย English

EN

Chinese

CN

ข่าวสาร กยท. >> ข่าวประชาสัมพันธ์การยาง
กยท. เผย พบรายงานการระบาดโรคใบร่วงในพื้นที่ใหม่ภาคตะวันออกของไทย จ.จันทบุรี - ตราด คาดเชื้อมากับลม เร่งฉีดพ่นยาคุมการระบาด เฝ้าระวังใกล้ชิด

วันที่ 24 พ.ย. 2564

          การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เผย พบรายงานการระบาดของโรคใบร่วงชนิดใหม่ ล่าสุดในพื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศ จังหวัดจันทบุรี – ตราด ประมาณ 100 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ใหม่ที่ยังไม่เคยพบการระบาดของโรคมาก่อน คาดเชื้อมาตามอากาศ เร่งฉีดพ่นสารเคมีป้องกันกำจัดโรค พร้อมเฝ้าสังเกตการณ์ใกล้ชิด
          ดร.กฤษดา สังข์สิงห์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยยาง กล่าวว่า มีรายงานการระบาดของโรคใบร่วงชนิดใหม่ พื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศ ในจังหวัดจันทบุรี – ตราด คาดว่าเชื้อระบาดผ่านทางอากาศในช่วงฝนตกและมีลมกรรโชกแรง โดยเชื้อรานี้สามารถเข้าทำลายและ ฝังตัวอยู่ได้ทั้งในใบบนต้น กิ่งก้าน ใบที่ร่วงหล่นบนพื้นดิน รวมถึงพืชอื่นๆ ในสวนยาง เบื้องต้นจากการรายงานพบว่าขณะนี้มีการระบาดอยู่ในพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ ซึ่ง กยท. ได้เร่งดำเนินการเข้าตรวจสอบและควบคุมอย่างเร่งด่วน รวมถึงฉีดพ่นสารเคมีเพื่อกำจัดและป้องกันการแพร่กระจายแล้ว เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกยางพารามากกว่าเดิม
        ดร.กฤษดา กล่าวย้ำว่า อย่างไรก็ตามเกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ ควรสังเกตการณ์สวนยางของตนเองอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ หากพบอาการผิดปกติ ให้แจ้ง กยท. ในพื้นที่เพื่อเข้าตรวจสอบและฉีดพ่นยาเพื่อรักษา และหมั่นใส่ปุ๋ยดูแลรักษาต้นยางให้มีสภาพสมบูรณ์แข็งแรงเพื่อให้ต้นยางต้านทานต่อโรค
 
สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - การยางแห่งประเทศไทย (Rubber Authority of Thailand)
เลขที่ 67/25 ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร 0-2433-2222 ต่อ 222,296 Email: saraban@raot.mail.go.th
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายข้อมูลส่วนตัว
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์