การยางแห่งประเทศไทย
w3c Facebook การยางแห่งประเทศไทย English

EN

Chinese

CN

ข่าวสาร กยท. >> ข่าวประชาสัมพันธ์การยาง
กยท. ส่งต่อผลิตภัณฑ์จากยางพาราแก่ รพ.พระมงกุฎเกล้าหวัง ช่วยรักษาผู้ป่วย Covid - 19

วันที่ 19 พ.ค. 2564

        วันนี้ (19 พ.ค. 64) การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) นำโดย นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นางณพรัตน์ วิชิตชลชัย รองผู้ว่าการด้านธุรกิจ
มอบผลิตภัณฑ์ยางพารา เพื่อเป็นอุปกรณ์สำหรับรักษาผู้ป่วยให้แก่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า หวังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการแพทย์ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19
       นางณพรัตน์ วิชิตชลชัย รองผู้ว่าการด้านธุรกิจ กล่าวว่า กยท. มีงานวิจัยเกี่ยวกับอุปกรณ์ช่วยเหลือทางด้านการแพทย์หลายงานด้วยกัน ซึ่งอุปกรณ์หรือผลิตภัณฑ์เหล่านี้ผลิตจากยางพารา สามารถช่วยให้การรักษาดีขึ้น เกิดความสะดวกขึ้น เนื่องจากยางพาราเป็นวัสดุมีความยืดหยุ่นสูง สามารถรองรับน้ำหนักหรือซัพพอร์ตได้มาก และระบายความร้อนได้ดี นอกจากนี้ การนำยางพารามาผลิตเป็นอุปกรณ์เพื่อช่วยในการรักษาผู้ป่วย จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกนอกเหนือจากการนำอุปกรณ์จากต่างประเทศที่ผลิตจากใยสังเคราะห์ พลาสติก และวัสดุอื่น ๆ ที่มีราคาแพง สามารถช่วยลดต้นทุนและเพิ่มปริมาณของอุปกรณ์ให้มีเพียงพอในการใช้งาน โดยเฉพาะในนี้สถานการณ์ที่วิกฤตเร่งด่วน เพื่อให้ทางการแพทย์สามารถช่วยเหลือคนได้เพิ่มและทันเวลายิ่งขึ้น
      นางณพรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมา กยท. ได้วิจัยและผลิตอุปกรณ์รวมทั้งผลิตภัณฑ์ยางเพื่อใช้ทางการแพทย์หลายชิ้น ตั้งแต่อุปกรณ์สำหรับฝึกหมอ พยาบาล เช่น แผ่นเย็บ หุ้นจำลองสำหรับการฝึกเจาะหาก้อนเนื้อที่ผิดปกติในขาของผู้ป่วย และ หุ่น CPR (หุ่นฝึกช่วยชีวิต) ตลอดจนแผ่นรองยางเท้าสำหรับคนที่มีปัญหาจากอาการรองช้ำ ซึ่งในตอนนี้ กยท. เน้นวิจัยและผลิตอุปกรณ์เพื่อช่วยเหลือ ช่วยชีวิตสำหรับสนับสนุนให้สถานพยาบาลสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วยในช่วงที่เกิดวิกฤต
      "กยท. กำลังเร่งงานวิจัยและพัฒนาเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จะช่วยให้การรักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง และมีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยในสถานการณ์การระบาดโควิด-19”
      ปัจจุบันรัฐบาลมีนโยบายผลักดันให้เกิดการแปรรูปยางพาราเพื่อเพิ่มมูลค่าเช่น หมอน ที่นอนยางพารา ซึ่ง กยท. ส่งมอบแก่โรงพยาบาลหลายแห่งแล้ว จากนี้ไปจะเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาและร่วมสร้างผลงานนวัตกรรมจากยางพาราสู่การแพทย์ โดยมุ่งเน้นผลประโยชน์ของผู้ป่วยเป็นสำคัญ ประโยชน์ที่ได้รับอีกประการคือ การเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราในประเทศ เพื่อรักษาเสถียรภาพราคา ซึ่งส่งผลดีต่อเกษตรกรชาวสวนยางจำนวนมากด้วย นางณพรัตน์ กล่าวทิ้งท้าย
      ด้าน พ.ต.จรัสพรรษ วงศ์วิเศษกาญจน์ พยาบาลปฏิบัติการขั้นสูง กองเวชศาสตร์ฟื้นฟูโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ยางที่ได้รับมอบจาก กยท. เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถ
      นำมาช่วยในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้ดีได้แก่ผลิตภัณฑ์หมอนยางที่ช่วยลดการเกิดแผลกดทับของผู้ป่วยโควิด-19 และเจลยางพาราใช้สำหรับประคบให้ความเย็นเพื่อลดไข้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์หมอนยาง เนื่องจากยางเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถระบายความร้อนได้ดี มีความหนาแน่นที่เหมาะสม สามารถกระจายแรงกดของผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องนอนคว่ำเป็นเวลานาน จึงช่วยลดปัญหาการเกิดแผลกดทับกับผู้ป่วยโควิด-19 ได้ ซึ่งผลิตภัณฑ์ยางที่ กยท. นำมามอบให้ทางโรงพยาบาลฯ เหล่านี้ ทางโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าจะนำไปใช้กับผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลในส่วนของห้อง ICU ของโรงพยาบาลต่อไป
                                                                                                                                                                                                                                             ทีมข่าวประชาสัมพันธ์ กยท
 
สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - การยางแห่งประเทศไทย (Rubber Authority of Thailand)
เลขที่ 67/25 ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร 0-2433-2222 ต่อ 511 Email: orf2008@rubber.mail.go.th
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายข้อมูลส่วนตัว
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์