กลับหน้าเว็บไซต์
|
ตารางราคายาง วันนี้
ณ ตลาดกลาง ยางพาราหาดใหญ่ |
|
กยท. เห็นความสำคัญตราสัญลักษณ์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ยกระดับความมั่นใจผู้บริโภค จัดอบรมระบบตรวจสอบคุณภาพ/ตรวจสอบย้อนกลับผลิตภัณฑ์ยาง/ไม้ยาง ตามมาตรฐานจีน
วันที่ 18 ส.ค. 2566
|
วันนี้ (18 ส.ค.66) การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ "การพัฒนาระบบเพื่อสร้างมาตรฐานการตรวจสอบคุณภาพและตรวจสอบย้อนกลับ ตามมาตรฐานสาธารณรัฐประชาชนจีน ของผลิตภัณฑ์จากยางพาราและไม้ยางพารา ปีงบประมาณ 2566 โดยมี นายขจรจักษณ์ นวลพรหมสกุล รองผู้ว่าการด้านบริหาร เป็นประธานในพิธีเปิด ณ ห้องราชไมตรี กยท. สำนักงานใหญ่ เพื่อเตรียมความพร้อม สร้างการรับรู้/เข้าใจในระบบมาตรฐานการตรวจรับรองก่อนกระบวนการผลิต ทำให้ธุรกิจยางพาราและไม้ยางภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง มีมาตรฐาน ได้รับการรับรองและส่งออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดปัญหาการคืนสินค้า/ค่าชดเชยจากปัญหาด้านคุณภาพ เน้นย้ำให้ตระหนักถึง การตรวจสอบย้อนกลับ ยกระดับสินค้า สร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค ส่งผลถึงเสถียรภาพยางพาราในระยะยาว
นายขจรจักษณ์ กล่าวว่า กยท. จัดอบรมหลักสูตรนี้เพื่อพัฒนาบุคลากรของ กยท. ผู้แทนสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง ผู้แทนผู้ประกอบกิจการยาง ให้เข้าใจในระบบ เพื่อสร้างมาตรฐานการตรวจสอบคุณภาพและ การตรวจสอบย้อนกลับตามมาตรฐานสาธารณรัฐประชาชนจีนของผลิตภัณฑ์จากยางพาราและไม้ยางพารา สามารถดำเนินการรับรองระบบจัดการกระบวนการตรวจสอบย้อนกลับ การตรวจสอบสินค้าก่อนส่งออก และการตรวจสอบซัพพลายเออร์ของประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน รวมไปถึงมีความพร้อมสำหรับดำเนินการตามความร่วมมือด้านธุรกิจยางพาราและไม้ยางพารา 3 ฝ่าย ระหว่าง กยท. - บริษัท ซี ซี ไอ ซี (ประเทศไทย) จำกัด และสมาคมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมด้านเศรษฐกิจและการค้าอาเซียน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาความมีเสถียรภาพด้านราคาต่อไปในอนาคต
"วันนี้สถานการณ์ราคายางทั่วโลกได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจมีปัญหา ทั้งจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในยุโรป การลดภาษีนำเข้าเหลือศูนย์ของมาเลเซีย และจีนยังมียางเหลืออยู่ในสต็อกฯ จึงส่งผลถึงราคายาง จำเป็นต้องสร้างมาตรฐานผลิตภัณฑ์ยางและไม้ยางพาราของไทยให้เป็นที่ยอมรับ วันนี้จะมีผู้แทนจากบริษัท ซี ซี ไอ ซี (ประเทศไทย) จำกัด มาถ่ายทอดความรู้ เพื่อพัฒนาบุคลากร กยท. และผู้เกี่ยวข้อง ได้เข้าใจกระบวนการรับรองระบบการจัดการในประเทศจีน การรับรองกระบวนการตรวจสอบย้อนกลับของผลิตภัณฑ์จากยางพาราและไม้ยาง ให้มีความพร้อมก่อนการส่งออก รวมถึงการส่งเสริมให้ซัพพลายเออร์ในไทยได้รับใบรับรอง สามารถส่งออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อประโยชน์ในระยะยาวด้วย นายขจรจักษณ์ กล่าวทิ้งท้าย
ทีมข่าวประชาสัมพันธ์ กยท. |
|
|
สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - การยางแห่งประเทศไทย (Rubber Authority of Thailand)
เลขที่ 67/25 ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร 0-2433-2222 ต่อ 241 แฟ็กซ์ 0-2435-8956, 0-2424-3683 |